Khi Ô tô bị kẹt chân ga?Nên tắt máy? Kéo thắng tay? Hay về số N?

Thử tưởng tượng vào một ngày nào đấy đang vun vút trên cao tốc, xe của bạn bị . Không thể giảm ga lại, vòng tua máy cứ tăng lên liên tục. Và vào lúc đó thì bố thắng vì bị ma sát nhiều làm nóng bố, sôi dầu thắng và dẫn đến mất thắng. Bạn sẽ làm gì? Nếu lúc đó bạn vẫn còn giữ được bình tĩnh, bạn sẽ có 3 phương án để lựa chọn:

1.Kéo thắng tay
2.Về số N (số mo)
3.Tắt máy

Xử lý khi bị kẹt chân ga

Câu trả lời đã được một người phụ nữ thử nghiệm trong video bên dưới đây được dựng lại bởi National Geographic. Người phụ nữ này đã gặp tình trạng như vậy trên một con đường Highway của Mỹ. Và lúc đó thì tổng đài 911 của Mỹ (hoặc 11x của Việt Nam) đã yêu cầu cô ấy thực hiện hành động về số N (số mo). Mời các bạn xem video sau đó chúng ta sẽ cùng phân tích lý do:

Kéo thắng tay:

Hệ thống thắng tay can thiệp lên 2 bánh sau, và rất tiếc nếu bạn chọn quyết định kéo thắng tay thì có lẽ bạn đã chọn sai. Với những tay đua drift, kéo thắng tay sẽ khiến bánh sau mất độ bám ngay lập tức, và xe cũng sẽ bị mất lái nếu bạn không quen với việc kiểm soát một chiếc xe bị mất độ bám bánh sau. Hành động này có thể nói là hành động mọi người chắc chắn sẽ nghĩ tới đầu tiên, nhưng đó lại là một phản xạ sai lầm.

Tắt máy:

Có lẽ những bạn nào thường đi xe máy hoặc xe hơi đời cũ thì sẽ nghĩ đây là giải pháp an toàn. Tắt máy, động cơ ngừng làm việc – Mọi chuyện đã xong. Không đơn giản như vậy, xe hơi đời mới thì hệ thống điện quyết định tất cả các vấn đề trên xe. Bạn nào đã từng khi xe đang tắt máy và bạn quay vô lăng thì vô lăng bị lock vui lòng giơ tay lên? Khi tắt máy, hệ thống điện bị ngắt, vô lăng trợ lực điện sẽ không thể điều khiển. Còn với vô lăng trợ lực dầu, tắt máy sẽ khiến hệ thống kích hoạt chốt khoá vô lăng, cơ chế chống mất cắp của xe. Và như vậy điều tồi tệ sẽ bắt đầu. Bạn sẽ không thể điều khiển được chiếc xe nữa, máy thì tắt nhưng động năng của xe vẫn còn.

Về số N:

Đây là một hành động đúng đắn trong trường hợp này. Chỉ đúng trong trường hợp này thôi nhé, nó không được khuyến khích sử dụng khi đang lái xe bình thường. Khi về mo, lực kéo của động cơ sẽ bị ngắt ra khỏi hộp số. Có lẽ lúc về N khi ấy sẽ khiến máy rú lớn lên một cách đáng sợ, vì lúc đó động cơ sẽ hoạt động không tải ở vòng tua cao. Khi lực kéo bị ngắt khỏi hộp số thì đồng thời 4 bánh xe cũng chỉ còn động năng do quán tính. Và chiếc xe sẽ chậm lại dần nhờ ma sát, nhờ may mắn, nhờ thần linh…Bạn sẽ có nhiều hơn cơ hội sống nếu chọn phương án về N.

Tuy nhiên, đây chỉ là hướng dẫn dùng trong trường hợp bị kẹt ga trên đường thẳng, không phải hướng dẫn xử lý khi mất thắng (phanh). Chúc các bạn lái xe an toàn

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *